เรื่องแปลกควรรู้ ก่อนไปเรียนต่อจีน!!!
ปัจจุบันน้องๆสนใจไปเรียนต่อ/ศึกษาต่อประเทศจีน หรือเรียนภาษาที่ประเทศจีนกันเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าเรียนภาษาจีนเป็นภาษาที่สำคัญ และเป็นข้อได้เปรียบในการดำเนินชีวิตในอนาคต  หากใครมีโอกาสที่จะได้ไปเรียน วันนี้พี่ๆขอแชร์ เรื่องทั่วๆไปในการดำรงชีวิตประจำวัน ตอนอยู่ที่จีน ที่เป็นวัฒนธรรมของบ้านเมืองเค้าที่แตกต่างจากบ้านเมือง เราจะได้เตรียมตัวกันถูก หรือเตรียมใจให้พร้อมกันนะจ๊ะ

**คนจีนจะค่อนข้างสนทนากันเสียงดังพอสมควร ตามมารยาทสังคม (ของเค้า)

**เวลาไปซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านต่างๆ เค้าจะใส่ถุงพลาสติกให้นะคะ เราควรจะเตรียมถุงเราไปเองหรือถ้าอยากได้ก็ต้องจ่ายตังค์เพิ่มจ๊ะ

**คนไทยส่วนใหญ่ คาดหวังว่าอาหารจีน ที่ประเทศจีน ต้องอร่อยมากแน่ๆ เพราะมาถึงที่ แต่บางอย่างชื่อเดียวกันรสชาติมันก็ไม่เหมือนนะจ๊ะ เช่น ซาลาเปา โหวว มันต้องนุ่มมากแน่ๆเลย นุ่มจริงจ่ะ เพราะแป้งเกือบทั้งก้อนเลย แต่โอเคอาหารบางอย่างอร่อยสมชื่อเค้าค่ะ

**คนที่จีนนิยมกินแป้งมาก อาหารจานก็ใหญ่ม๊ากก เพราะเค้าต้องใช้พลังงานเยอะ ตอนแรกคนไทยก็บ่นว่าเยอะๆ แต่หลังๆไปกลับรู้สึกว่ามันน้อยไป - -

** คนที่นี่เดินกันเป็นกิโลแม้ว เหมือนเครื่องจักร เป็นธรรมดาของบ้านเค้าค่ะ

**การใช้โทรศัพท์ที่นี่ เสียเงินทั้งคนโทรและคนรับ คนส่วนใหญ่เลยนิยม SMS หรือ chat social ต่างๆหากันมากกว่า

**อากาศบางเมืองในจีนค่อนข้างเปลี่ยนไว ตอนกลางวันแดดจ้า สักพักฝนตกและลมหนาวมา เราก้ต้องเตรียมตัวและปรับตัวให้พร้อมนะคะ

**คนจีนทำไรเร็วมาก เก่งค้าขาย ขยัน จุดนี้เป็นจุดดีที่เราควรเรียนรู้มาจากเค้า ถ้าเรามัวแต่ไปอืดอาดอยู่ที่จีน อาจทำไรไม่ทันเค้านะจ๊ะ แต่แน่นอน ด้วยความที่คนจีนบางคนฉลาดมาก ก็อาจไม่ได้ซื่อตรงมาก ซึ่งก็เป็นปกติของคนบางคน เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดให้ถูกนะคะ

**คนจีน work hard play harder ตอนทำงานก็จะทำอย่างเต็มที่ แต่เวลาช่วงพักเที่ยง  ส่วนใหญ่จะพักกันประมาน  2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

**การซื้อของต้องต่อราคาเยอะๆ โดยเฉพาะเมื่อเค้ารู้ว่าเราเป็นต่างชาติ พูดจีน

**การขึ้นรถเมล์จะแย่งกันขึ้น บางทีเราต้องทำตัวให้กลมกลืน ไม่งั้นไม่ได้ไปไหนกันพอดีนะ

**การจราจรที่นี่ในเมืองใหญ่ ทั้งรถเล็กรถใหญ่ บีบแตรกันเป็นเหมือนการทักทายเลยค่ะ ก็ต้องทำใจกันนิดนึงนะคะ จินตนาการว่าเป็นเพลงประสานเสียง

ข้างบนก็เป็นตัวอย่าง แน่นอนค่ะ เราไปต่างบ้านต่างเมือง วัฒนธรรมความเป็นอยู่ย่อมแตกต่าง และถ้าเราได้มีการเตรียมตัวและปรับตัวแล้วนั้น เราก็จะใช้ชีวิตในการเรียนจีนต่างแดนอย่างมีความสุข บางเรื่องที่อาจต้องทำใจ ก็อาจกลายเป็นเรื่องตลกมาแบ่งปันเพื่อนๆ  และเป็นประสบการณ์ชีวิตอันล้ำค่าเหมือนที่พี่เคยนะคะ โชคดีนะคะ  :)

พี่ๆทีมงาน NT Education

ที่มา : http://www.nteducation.net/article/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89-%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%99
ผู้รับทำบัญชี
ศูนย์รวมแนะแนวศึกษาต่อจีน แนะแนวการเรียนต่อประเทศจีน เรียนที่ประเทศจีน เรียนภาษาจีน ทุนเรียนต่อจีน เรียนจีนติดต่อไหนดี เรียนต่อจีนบริษัทไหนดี เอเย่นเรียนต่อจีน อยากเรียนต่อจีน ไปเรียนภาษาที่จีนเมืองไหนดี เรียนภาษาที่จีน เรียนต่อจีน สนใจโฆษณาเว็บไซต์ www.เรียนต่อจีน.net ติดต่อ Line: @guruonlineclub