การเตรียมตัวก่อนเดินทาง เรียนประเทศจีน
ในการเตรียมสัมภาระที่จะนำติดตัวไปใช้ชีวิตที่ประเทศจีนนั้นควรจะเตรียมให้ครบตามความจำเป็น ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการใช้ชีวิตในระยะแรก ของบางอย่างผู้เรียนอาจจะขอให้ครอบครัวส่งตามไปทีหลังได้ ส่วนของใช้จำเป็นบางอย่างนั้นสามารถหาซื้อได้ในประเทศจีน ที่สำคัญคืออย่าลืมว่าขนาดของห้องพักนักศึกษาในประเทศจีนนั้นมักจะมีขนาดไม่ใหญ่เท่าใดนัก เพราะฉะนั้นเอกสารเรื่องการเตรียมตัวและเตรียมของใช้ก่อนออกเดินทางที่จะนำมาให้อ่านนี้ อาจสามารถช่วยผู้เรียนได้ไม่มากก็น้อย

– เสื้อผ้า สำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงนั้นควรเตรียมแจ๊กเก็ต และสเว็ตเตอร์กันหนาว ส่วนฤดูร้อนให้เตรียมเสื้อบางเบา แขนสั้น ซึ่งในระดับมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่แล้วนักศึกษาสามารถแต่งกายได้ตามสบายเนื่องจากไม่มีการกำหนดเครื่องแบบ อย่างไรก็ตาม เสื้อผ้าที่นำไปควรจะเป็นแบบใส่ได้ทุกยุคทุกสมัย เสื้อกันหนาวอาจจะไปซื้อเพิ่มเติมที่ประเทศจีน ซึ่งจะได้แบบที่เข้ากับคนในพื้นที่และเหมาะสมกับสภาพอากาศมากกว่า

นอกจากนี้ ถุงเท้าสะอาด เป็นสิ่งจำเป็นมากในประเทศจีน เพราะในฤดูหนาวจะต้องสวมถุงเท้าให้เท้าอุ่น เสื้อผ้าที่จะใช่สวมใส่ควรใช้สภาพอากาศเป็นตัวตัดสิน (ศึกษาได้จากข้อมูลแนะนำเมือง) เช่น ภาคเหนือและภาคกลางของจีนในฤดูหนาวส่วนมากจะมีหิมะตก เพราะฉะนั้นควรเตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ ไปด้วย ส่วนเซี่ยงไฮ้กับหางโจวในฤดูหนาวจะไม่ค่อยมีหิมะตกนัก เป็นต้น

– ตำรา ตำราประกอบการเรียนบางประเภท อาจมีความจำเป็น โดยเฉพาะในช่วงแรกที่ยังไม่คุ้นกับภาษา เช่น หนังสืออ้างอิงที่ใช้ประกอบสาขาวิชาที่เรียน , พจนานุกรDictionary ไทย-จีน หรือ จีน-ไทย เป็นต้น

– เงินสด ผู้เรียนควรจะเตรียมเงินสดที่เป็นเงินหยวนติดตัวไปด้วยจำนวนหนึ่งสำหรับค่าใช้จ่ายปลีกย่อยต่างๆ เช่น ค่าพาหนะ ค่าอาหาร หรือซื้อของเล็กๆ น้อยๆ โดยแลกเป็นเงินหยวนจากเมืองไทยจะมีความสะดวกมากกว่า หลังจากนั้นเมื่อเดินทางไปถึงประเทศจีนแล้วจึงเปิดบัญชีธนาคารในจีนเพื่อให้ทางบ้านโอนเงินไปให้

ผู้เรียนควรเตรียมของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกความเป็นไทยที่มีน้ำหนักไม่มากนักติดไม้ติดมือไปด้วย สำหรับโอกาสที่ต้องมอบของที่ระลึกให้แด่อาจารย์หรือเพื่อนๆ ชาติอื่น โดยของที่นำไปจากเมืองไทยนั้นแม้จะมีราคาไม่แพง แต่ก็จะมีค่ามากกว่าของที่หาซื้อได้ทั่วไปในประเทศจีน

ในการเดินทางผู้เรียนไม่ควรถือกระเป๋าหลายๆ ใบ เพราะผู้เรียนต้องดูแลสัมภาระของตนเอง ควรนำติดตัวไปเพียงแค่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่และกระเป๋าสะพายติดตัวอีก 1 ใบก็พอ
กระเป๋าเดินทาง

ในการเดินทางโดยปกติจะมีการกำหนดน้ำหนักสัมภาระที่จะนำไปได้ประมาณ 20 กิโลกรัมต่อบุคคล ถ้าเกินกว่านี้จะต้องเสียค่าระวางน้ำหนักเกินต่อกิโลกรัม ผู้เรียนจึงควรคำนวณให้ดี ที่สำคัญควรเขียนชื่อที่อยู่ติดไว้ที่กระเป๋าเดินทาง หรือทำสัญลักษณ์ไว้ที่กระเป๋าให้ชัดเจนเพื่อช่วยป้องกันการหยิบกระเป๋าผิด

ควรเก็บเอกสารสำคัญไว้ด้วยกันในกระเป๋าที่ถือติดตัวขึ้นเครื่อง อันได้แก่ พาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน ใบรับรองสถานภาพการอยู่อาศัย เงินหรือเช็ค รวมถึงที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของบุคคลที่ต้องไปติดต่อ หรือขอความช่วยเหลือ ไม่ควรเก็บเอกสารเปล่านี้ไว้ในกระเป๋าใบใหญ่ เพราะบางครั้งกระเป๋าใบใหญ่อาจมีปัญหา เช่น มาถึงช้า หรือมีการหยิบผิด เป็นต้น
การเตรียมตัวด้านสุขภาพ

ผู้เรียนควรเตรียมสุขภาพให้แข็งแรง และสำหรับผู้ที่สุขภาพไม่แข็งแรงหรือมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการนำยาติดตัวไปด้วยในปริมาณที่เพียงพอสำหรับระยะเวลาหนึ่ง และนำใบกำกับการสั่งยาเพื่อไปซื้อเพิ่มเติมได้ที่ประเทศจีน

ในการเตรียมตัวด้านภาษานั้น หากมีเวลาควรเตรียมความพร้อมทางด้านภาษาจีนเอาไว้ แม้ว่าผู้เรียนบางท่านอาจจะไปเรียนในหลักสูตรนานาชาติซึ่งใช้ภาษาอังกฤษในการเรียน แต่แน่นอนว่าในชีวิตประจำวันนั้นผู้เรียนจำเป็นที่จะต้องใช้ภาษาจีนในการสื่อสารกับคนจีน

–การตรวจสุขภาพ ผู้เรียนจะต้องไปตรวจสุขภาพให้เรียบร้อยก่อนที่จะเดินทางโดยใช้แบบฟรอม์ตรวจสุขภาพสำหรับประเทศจีน (แบบฟอร์มตรวจสุขภาพ)

–การตรวจสอบประวัติอาชญากรรม

ที่มา : http://www.123tochina.com/?gclid=Cj0KCQjw3ebdBRC1ARIsAD8U0V6GnnHUevCpz9zJIG8pZlbpMsJU7okJUl7CbtpR_wmaxmFFwMdY3bYaAhfsEALw_wcB
ผู้รับทำบัญชี
ศูนย์รวมแนะแนวศึกษาต่อจีน แนะแนวการเรียนต่อประเทศจีน เรียนที่ประเทศจีน เรียนภาษาจีน ทุนเรียนต่อจีน เรียนจีนติดต่อไหนดี เรียนต่อจีนบริษัทไหนดี เอเย่นเรียนต่อจีน อยากเรียนต่อจีน ไปเรียนภาษาที่จีนเมืองไหนดี เรียนภาษาที่จีน เรียนต่อจีน สนใจโฆษณาเว็บไซต์ www.เรียนต่อจีน.net ติดต่อ Line: @guruonlineclub